5 วิธีตรวจสอบก่อนเรียกบริษัทมาฉีดปลวก บ้านเรามีปลวกหรือยัง

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

การใช้บริการฉีดปลวกเพื่อให้มาจัดการกับสัตว์ที่กัดกินบ้านเป็นอาหาร เป็นวิธีการที่สะดวก ปลอดภัย และไม่ประมาท เพราะปลวกสามารถขึ้นได้ทั้งบ้านไม้และบ้านปูน วิธีการที่จะจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างยั่งยืนคือ “ป้องกันไม่ให้ปลวกขึ้นบ้าน” และขั้นตอนปฏิบัติที่จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า บ้านของคุณปลอดภัยดี หรือกำลังโดนคุกคามจากปลวก คือการหมั่นตรวจสอบบ้าน ซึ่งเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่ช่วยให้บ้านของคุณห่างไกลจากสัตว์รบกวนชนิดนี้ได้ โดยการตรวจสอบบ้านสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

เช็กให้ชัวร์ก่อนฉีดปลวก กับ 5 วิธีตรวจสอบบ้านเพื่อหาร่องรอยของปลวก 

เพื่อความมั่นใจก่อนติดต่อบริษัทกำจัดปลวก คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าบ้านกำลังโดนปลวกคุกคามจริงหรือไม่ โดยปลวกจะเริ่มสัมผัสหาความชื้นที่เกิดขึ้นจากบ้านก่อน จากนั้นจะเริ่มหารอยแตกร้าวของโครงสร้างบ้าน เมื่อมันหาเจอจะสร้างทางเดินเอาไว้สำหรับใช้เป็นเส้นทางเพื่อให้ปลวกตัวอื่น ๆ ได้เข้ามา คุณสามารถหยุดกระบวนการเหล่านี้ได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  • ตรวจสอบโครงสร้างบ้าน

ปลวกอาศัยอยู่ในดิน เสาเข็มจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเล็ดลอดเข้ามาในบ้าน ส่วนบ้านที่ไม่ลงเสาเข็มก็อย่าชะล่าใจ ควรตรวจสอบพื้นที่ที่มีความชื้น อย่างตามมุมบ้านและฝ้าเพดานว่ามีทางเดินปลวกหรือไม่ โดยลักษณะทางเดินนี้จะสร้างขึ้นมาจากดิน สำหรับใช้กำบังตัว มีขนาดพอให้สังเกตได้ง่าย และเมื่อไหร่ที่พบทางเดินดังกล่าวนี้ ไม่ต้องรอให้มันยาวขึ้นหรือแตกแขนงออกไป สามารถติดต่อบริษัทเพื่อเข้ามาจัดการได้เลย 

ปลวกขึ้นคาน

  • ตรวจสอบห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน

ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน และห้องนอน เป็นแหล่งอาหารที่ปลวกชื่นชอบ เพราะมีทั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้ หนังสือ เอกสาร และยิ่งบ้านไหนปูพื้นด้วยไม้ ไม่ว่าชนิดใด ยิ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นดี การตรวจสอบห้องต่าง ๆ สามารถหาร่องรอยได้จากมุมห้อง ฝ้าเพดาน และขอบบัว ถึงแม้ว่าขอบบัวจะทำจากปูนปั้นก็ไม่ควรละเลย วิธีการตรวจคือใช้นิ้วไล่กดไปตามขอบบัวว่ามีจุดที่กดแล้วยวบลงไปหรือไม่ หากพบจุดนั้น “ห้ามยกขอบบัวออกเด็ดขาด” เพราะจะทำให้ปลวกกระจายไปตามจุดอื่น ๆ ของบ้าน ให้ทำการติดต่อบริษัทเพื่อเข้าฉีดปลวกทันที

  • ตรวจสอบบริเวณจุดซักผ้า

บริเวณที่วางเครื่องซักผ้าเป็นอีกมุมโปรดของปลวก เพราะมีความชื้นที่ดึงดูดพวกมัน ซึ่งแน่นอนปลวกไม่สามารถกินเครื่องซักผ้าได้ แต่มันสามารถเข้าไปกินเสื้อผ้าที่ค้างอยู่ในเครื่องได้ ดังนั้นไม่ควรทิ้งเสื้อผ้าใส่แล้วไว้ในเครื่องเป็นเวลานาน ควรวางตะกร้าผ้าให้สูงจากพื้น และห่างจากผนัง หมั่นสำรวจผนังพื้นที่ซักผ้า ฝ้าเพดาน และตามซอกมุมที่มีความชื้นว่ามีเสียงแปลก ๆ มาจากผนัง หรือมีทางเดินของปลวกหรือไม่

ปลวกรอบบ้าน

  • ตรวจสอบบริเวณรอบบ้าน

บริเวณรอบบ้านที่มักจะปลูกต้นไม้ใหญ่ และจัดสวนเอาไว้เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน ใต้พื้นดินอาจมีรังปลวกขนาดใหญ่ซ่อนอยู่ ดังนั้นวิธีการสำรวจคือ ตรวจสอบต้นไม้ใหญ่ภายในบริเวณบ้านว่าเริ่มมีรอยผุ หรือพบตัวปลวกที่รอยแตกของต้นไม้หรือไม่ และเสาค้ำยันต้นไม้มีร่องรอยของปลวกหรือเปล่า หากพบร่องรอยดังกล่าวให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวกทันที เพราะมีความเป็นไปได้ว่าปลวกอาจเข้าสู่บ้านของคุณแล้ว

  • ตรวจสอบสภาพโดยรวมของบ้าน

หลังจากตรวจสอบเฉพาะจุดไปแล้ว ให้คุณตรวจสอบสภาพโดยรวมของบ้านอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีมุมไหนที่หลงลืม โดยเฉพาะรอยแตกร้าวเล็ก ๆ หากพบควรรีบทำการซ่อมแซม เพราะปลวกสามารถอาศัยรอยร้าวเล็กน้อยเหล่านี้สร้างทางเดินขึ้นมาได้

ปลวกขึ้นเสา

เมื่อคุณตรวจพบร่องรอยของปลวกในบริเวณบ้าน คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดปลวกเพื่อขอรับบริการ โดยบริษัทจะเลือกใช้วิธีกำจัดปลวกที่มีความเหมาะสมและปลอดภัย ที่สำคัญคุณไม่ควรเลือกซื้อสารเคมีมาจัดการด้วยตัวเอง เพราะความเข้มข้นของสารเคมีอาจทำอันตรายต่อตัวคุณเอง สมาชิกในครอบครัว และสัตว์เลี้ยงที่คุณรักได้

ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?
ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

การตรวจเช็คบ้าน-อาคารเป็นประจำเพื่อหาร่องรอยของปลวกเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้ฉีดปลวกมานาน ต่อไปนี้คือสัญญาณที่บอกว่าบ้าน-อาคารอาจมีปลวกอยู่

อ่านต่อ »
จ้างบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?
จ้างบริษัทกำจัดปลวก ที่ไหนดี เลือกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?

บทความนี้ได้ทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการจ้างผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ และวิธีการเลือกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเจ้าของบ้าน-อาคาร ผู้อยู่อาศัย หรือใครก็ตามที่กำลังเจอปัญหาปลวกบุกบ้าน หรือยังไม่เจอ แต่อยากจะป้องกันไว้ก่อน

อ่านต่อ »
เรื่องร้ายของปลวก กำจัดปลวกไปแล้ว ทำไมยังกลับมาอีก
เรื่องร้ายของปลวก กำจัดปลวกไปแล้ว ทำไมยังกลับมาอีก

ปลวกถึงแม้จะกำจัดไปแล้ว แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาอีก ทำไมเป็นเช่นนั้น? บทความนี้ กรีนโฮมฯ จะมาบอกเหตุผล 3 ข้อที่ทำให้ปลวกตัวร้ายกลับมา

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save