ปลวกขึ้นบ้าน ปัญหาใหญ่ที่คนรักบ้านต้องรู้ พร้อมวิธีแก้ปัญหาปลวกขึ้นบ้านฉบับมืออาชีพ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

“ปลวกขึ้นบ้าน” เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในบ้านเรา ซึ่งหากปล่อยไว้ ไม่รีบหาวิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้านให้สิ้นซากก็อาจทำให้เกิดปัญหาบานปลายตามมาได้ แต่แอบกระซิบก่อนเลยว่าใครที่กำลังมองหาวิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้าน หรือกำจัดปลวกในบ้านที่แอบซ่อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ ไม่ควรพลาด เพราะวิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้านให้ตายยกรังไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายท่านเข้าใจ

รู้ได้อย่างไรว่ามีปลวกในบ้าน? จุดสังเกตเมื่อปลวกขึ้นบ้าน 

อย่างที่ทราบกันดีว่าปัญหาปลวกขึ้นบ้านมีที่มาจากแมงเม่าที่ชอบบินเข้ามาเล่นแสงไฟภายในบ้าน ซึ่งบางครั้งเราก็อาจไม่ทันสังเกตว่ามีปลวกขึ้นบ้าน รู้ตัวอีกทีปลวกก็บุกบ้านแล้ว ดังนั้น ควรหมั่นตรวจสอบสัญญาญปลวกขึ้นบ้านเป็นระยะ ๆ ว่าพบร่องรอยของปลวกหรือไม่ โดยวิธีสังเกตเมื่อปลวกขึ้นบ้านมีดังนี้ 

  • มีรังปลวกตรงโพรงไม้ บริเวณรากไม้ หรือลำต้น
  • มีเศษปีกของแมลงเม่าอยู่ภายในบ้าน หรือมีแมลงในบริเวณบ้านเพิ่มขึ้น
  • มีซากไม้หรือผงไม้ร่วงหล่นอยู่พื้น ซึ่งหากเคาะไม้แล้ว จะได้ยินเสียงก้อง ๆ หรือรู้สึกได้ว่าไม้เป็นโพรง
  • มีคราบดินหรือทางดินสีน้ำตาลบนกำแพง หรือจุดที่ปลวกชอบขึ้นในบ้าน เช่น ตามผนัง วงกบ หรือขอบบัวผนัง ฯลฯ

ปลวกขึ้นบ้านได้อย่างไร?

ก่อนที่จะไปถึงวิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้าน ปลวกขึ้นบ้านกำจัดอย่างไร เราควรทราบว่าปลวกขึ้นบ้านได้อย่างไร รวมไปถึงวงจรชีวิตปลวก วรรณของปลวก บ้านไหนที่ยังไม่มีปลวกขึ้นบ้านจะได้ป้องกันได้อย่างถูกต้อง ส่วนบ้านไหนที่พบปลวกในบ้าน หรือปลวกขึ้นบ้านแล้ว ก็จะได้ระมัดระวังปัญหาปลวกขึ้นบ้านให้มากขึ้น สำหรับสาเหตุหลัก ๆ ของปัญหาปลวกขึ้นบ้านที่พบส่วนมากมักมีที่มาจากความชื้นภายในบ้าน เช่น ปัญหาท่อน้ำฝนรั่ว ปัญหาบ้านรั่ว หลังคารั่ว ซึ่งส่งผลให้มีความชื้นสะสมภายในบ้าน และความชื้นนี้เองที่เป็นสิ่งล่อตาล่อใจปลวกให้เข้าสู่บ้าน เนื่องจากปลวกชื่นชอบพื้นที่ที่มีความชื้นสูง รวมไปถึงการสะสมหนังสือ กล่องลัง การใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารสุดโปรดของปลวก

3 วิธีป้องกันปลวกในบ้าน ได้ผลจริง!!! 

ยกพื้นสูงป้องกันปลวกจากดิน

การป้องกันปลวกขึ้นบ้านวิธีแรก ได้แก่ การยกพื้นบ้านให้สูงขึ้นจากระดับผิวดินอย่างน้อย 60 เซนติเมตร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องความชื้น เนื่องจากปลวกบางชนิดจะสร้างรังในดิน ดังนั้นจึงควรวางระบบป้องกันปลวกตั้งแต่ขั้นตอนทำฐานราก ควบคู่กับการออกแบบบ้านให้มีความโปร่ง รับแสงสว่างได้ดีเพื่อรบกวนการอยู่อาศัยของปลวก

กำจัดเส้นทางหากินของปลวก

รอยแตก รอยแยกต่าง ๆบนพื้นคอนกรีต ผนัง เสา คานไม้ วงกบประตู หน้าต่างเป็นช่องทางของปลวกในการเข้าถึงแหล่งอาหารภายในบ้าน ดังนั้น หากตรวจสอบพบรอยแตกหรือรอยแยก ควรรีบซ่อมแซมโดยใช้ยาแนวหรือปูนฉาบให้เรียบร้อย และควรหลีกเลี่ยงการปลูกต้นไม้ชิดกับตัวบ้าน เนื่องจากปลวกอาจใช้รากต้นไม้เป็นเส้นทางในการเดินทางเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วยเช่นกัน

ตัดเสบียงอาหารของปลวก

การตัดเสบียงอาหารที่ปลวกชอบก็เท่ากับตัดท่อน้ำเลี้ยงของปลวกและตัดวงจรการทำลายบ้านไปด้วยในตัว การกำจัดอาหารที่ปลวกชอบสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่กำจัดกองไม้ เศษใบ กล่องลังที่เก็บสะสมอยู่ในบ้านหรือรอบ ๆ บ้านออกให้หมด หรืออาจแทนที่การใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุอื่น เช่น อะลูมิเนียม กระเบื้อง ไวนิล เหล็กก็จะช่วยป้องกันปัญหาปลวกขึ้นบ้านได้มากทีเดียว

เปิดบ้านรับแสง ก่อกวนไม่ให้ปลวกขึ้นบ้าน

ธรรมชาติของปลวกเป็นสัตว์ที่ชอบความเงียบสงบ ชอบความมืด และพื้นที่ชื้น ๆ ดังนั้นควรออกแบบบ้านให้มีความโปร่ง มีช่องเปิดรับแสงสว่างจากภายในอย่างเพียงพอเพื่อป้องกันปลวกขึ้นบ้าน นอกจากนี้ ควรหมั่นเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้บ้านมีซอกหลืบอับ ๆ ก็เป็นวิธีกำจัดปลวกที่สามารถช่วยป้องกันปลวกในบ้านได้อีกทางหนึ่ง

ปลวกขึ้นบ้านกำจัดอย่างไร? วิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้านให้หมดไปจากบ้าน

วิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้านที่สำคัญที่สุดคือการป้องกันปัญหาเรื่องปลวก ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันและกำจัดปลวกตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน การจัดระเบียบข้าวของที่กองระเกะระกะตามมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน รวมไปถึงห้องเก็บของ ห้องใต้บันได ซึ่งมักเป็นจุดที่ปลวกชอบขึ้นในบ้าน แต่หากพบสัญญาณปลวกขึ้นบ้านที่ชัดเจน หรือปัญหาปลวกขึ้นบ้านอยู่ในระดับรุนแรง การฉีดปลวกและวิธีกำจัดปลวกด้วยตัวเองอาจไม่ได้ผล และอาจทำให้เสียเวลาและงบประมาณไปเปล่า ๆ แต่วิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้านที่ทุกบ้านยอมรับว่าสามารถป้องกันและกำจัดปลวกอย่างได้ผล คือ การใช้บริการกำจัดปลวกจาก “บริษัทรับกำจัดปลวก” ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้าน  ซึ่งจะช่วยในการกำจัดปลวกได้ถึงต้นตอ สิ้นซาก และเหมาะกับสถานการณ์ของบ้านแต่หลัง

ปลวกขึ้นบ้าน จัดการได้ ด้วยบริการกำจัดปลวก ปลวกตายยกรัง ปรึกษา พร้อมสำรวจฟรี!

หากบ้านของคุณกำลังถูกปลวกคุกคาม และกำลังมองหาวิธีกำจัดปลวก วิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้าน ผลิตภัณฑ์ฉีดปลวก แต่ยังไม่เจอว่าปลวกขึ้นบ้านกำจัดอย่างไรดี? ปัญหาปลวกขึ้นบ้าน ปลวกในบ้านจะหมดไปด้วยบริการกำจัดปลวกขึ้นบ้าน คุณภาพมาตรฐานระดับโลก จากบริษัทกำจัดปลวก กรีนโฮม ใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวางแผนวางระบบ เข้าดูแลตรวจเช็คตามระยะ จนเสร็จสิ้นสัญญา ควบคุมคุณภาพการบริการโดยใช้ระบบ QSIS

รับกำจัดปัญหาปลวกขึ้นบ้านโดยทีมงานกำจัดปลวกที่ได้รับการฝึกฝนอบรมอย่างต่อเนื่อง และมีความชำนาญในการรับมือกับปัญหาปลวกได้เป็นอย่างดี สามารถเลือกระบบกำจัดปลวกที่เหมาะสำหรับปัญหาของบ้านแต่ละหลัง ไม่ว่าจะเป็นการวางระบบท่อกำจัดปลวกก่อนก่อสร้าง ระบบอัดน้ำยากำจัดปลวกลงท่อ หรือระบบเหยื่อกำจัดปลวก รวมถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้การกำจัดปลวกเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและถูกใจลูกค้ามากที่สุด ลดปัญหาที่เกิดขึ้นจากปลวก ซึ่งราคากำจัดปลวก ราคาเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ แต่รับรองได้ว่าราคากำจัดปลวกของเราจะเป็นมิตร สบายกระเป๋าของท่านอย่างแน่นอน พร้อมบริการแนะนำข้อมูลที่ต้องรู้ก่อนใช้บริการกำจัดปลวก และประเมินราคากำจัดปลวกถึงที่ โทรเลย 087-493-4166

ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?
ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

การตรวจเช็คบ้าน-อาคารเป็นประจำเพื่อหาร่องรอยของปลวกเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้ฉีดปลวกมานาน ต่อไปนี้คือสัญญาณที่บอกว่าบ้าน-อาคารอาจมีปลวกอยู่

อ่านต่อ »
จ้างบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?
จ้างบริษัทกำจัดปลวก ที่ไหนดี เลือกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?

บทความนี้ได้ทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการจ้างผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ และวิธีการเลือกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเจ้าของบ้าน-อาคาร ผู้อยู่อาศัย หรือใครก็ตามที่กำลังเจอปัญหาปลวกบุกบ้าน หรือยังไม่เจอ แต่อยากจะป้องกันไว้ก่อน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save