ปลวกคืออะไร? ทำความรู้จักเรื่องของปลวก มหันตภัยร้าย ทำลายบ้าน

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

บ้านหนึ่งหลังต้องใช้งบประมาณก่อสร้างตั้งแต่หกหลักไปจนถึงแปดหลัง หรืออาจมากกว่านั้น ทุกคนจึงย่อมอยากถะนุถนอม ดูแลรักษาบ้านให้ดีที่สุด แต่จะทำอย่างไรเมื่อบ้านที่ท่านพักอาศัยอยู่นั้น คือแหล่งอาหารอันโอชะของปลวก ดังนั้น เราจะมาทำความรู้จักสัตว์ตัวจิ๋วนี้กันให้มากขึ้นเพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาปลวกขึ้นบ้านก่อนที่จะสายเกินแก้

ปลวกคืออะไร?

ปลวก (Termite) คือ แมลงชนิดหนึ่ง มักอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ภายในรัง มีนิสัยไม่ชอบแสงสว่าง ชอบที่มืด อับชื้น และต้องการเซลลูโลส (Cellulose) เป็นอาหารหลักในการดำรงชีวิต ซึ่งเซลลูโลสนั้นเป็นส่วนประกอบที่พบได้ในเนื้อไม้ ดังนั้น เราจึงพบว่าปลวกมักเข้าทำลายวัสดุที่เป็นไม้เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างไม้ภายในบ้านหรืออาคาร ไปจนถึงวัสดุข้าวของ เครื่องเรือน เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ทำมาจากไม้และวัสดุอื่น ๆ ที่มีเซลลูโลสเป็นส่วนประกอบ

ประเภทของปลวก

ประเภทของปลวกสามารถจำแนกตามแหล่งที่อยู่อาศัย โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 • ปลวกที่อาศัยอยู่ในไม้ ซึ่งจะอาศัยและกินอยู่ภายในเนื้อไม้ตลอดชีวิต ไม่มีการสร้างทางเดินมาติดต่อกับพื้นดิน โดยสามารถแบ่งย่อยออกเป็นอีก 2 ประเภท ดังนี้
  • ปลวกไม้แห้ง ชอบกินเศษไม้ ขี้เลื่อย แต่ต้องแห้งกรอบ และเป็นเศษเล็ก ๆ
  • ปลวกไม้ชื้น ชอบกินไม้หรือกระดาษที่มีความชื้นหรือเปื่อยยุ่ย
 • ปลวกที่อาศัยอยู่ในดิน คือ ปลวกที่อาศัยอยู่ในดินและออกหาอาหารที่อยู่ตามพื้นดิน หรือเหนือพื้นดิน โดยสามารถแบ่งย่อยออกเป็นอีก 3 ประเภท ดังนี้
  • ปลวกใต้ดิน เป็นปลวกที่อาศัยและทำรังอยู่ใต้ดิน
  • ปลวกที่อยู่ตามจอมปลวก เป็นปลวกที่สร้างรังขนาดกลางถึงขนาดใหญ่อยู่บนพื้นดิน
  • ปลวกที่อยู่ตามรังขนาดเล็ก เป็นปลวกที่สร้างรังขนาดเล็กอยู่บนดินหรือเหนือพื้นดิน เช่น ตามกิ่งไม้ ต้นไม้ เสาไฟฟ้า หรือโครงสร้างภายในอาคาร

ปลวกก็มีวรรณะ รู้จักวรรณะของปลวก

ปลวกจัดเป็นแมลงสังคมชนิดหนึ่งที่มีความเป็นอยู่ที่สลับซับซ้อน โดยวรรณของปลวกจะแบ่งออกเป็น 3 วรรณะ ได้แก่

 • วรรณะกรรมกร หรือปลวกงาน ทำหน้าที่หาอาหาร ดูแลไข่ และสร้างรัง
 • วรรณะทหาร ป้องกันศัตรูที่เข้ามารบกวนประชากรในรัง
 • วรรณะสืบพันธุ์ หรือแมลงเม่า ทำหน้าที่สืบพันธุ์วางไข่

วงจรชีวิตของปลวก

วงจรชีวิตปลวกเริ่มต้นขึ้นเมื่อฤดูกาลเหมาะสม ส่วนใหญ่มักเป็นช่วงพลบค่ำหลังฝนตนตก โดยแมลงเม่าเพศผู้และเพศเมียจะบินออกจากรังเพื่อมาเล่นไฟและจับคู่ผสมพันธุ์กัน จากนั้นจึงสลัดปีกทิ้ง และเจาะลงไปสร้างรังในดินบริเวณที่มีแหล่งอาหารและความชื้น ประมาณ 2-3 วัน จึงเริ่มวางไข่เป็นฟองเดี่ยว ๆ ซึ่งอาจมีจำนวนมากถึงวันละหลายพันฟอง จากนั้นไข่จะฟักออกมาเป็นตัวอ่อนและเจริญเติบโตโดยมีการลอกคราบจนเป็นตัวเต็มวัย และบินออกไปผสมพันธุ์ต่อไป

ปลวกในประเทศไทย มีกี่ชนิด?

สำหรับในประเทศไทย ซึ่งมีภูมิศาสตร์แบบร้อนชื้น เหมาะสำหรับการขยายพันธุ์ของปลวก จึงมีปลวกแพร่กระจายอยู่กว่า 150 ชนิด แต่มีเพียงสิบกว่าชนิดเท่านั้นที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน การเข้าทำลายของปลวกเหล่านี้เริ่มขึ้นจากปลวกที่อาศัยอยู่ใต้พื้นดินทำทางเดินทะลุขึ้นมาตามรอยแตกแยกของพื้นคอนกรีต รอยต่อเชื่อมระหว่างผนัง เสา หรือคานคอดิน และเข้าไปทำลายโครงสร้างไม้ต่าง ๆ ภายในอาคาร เช่น เสาและคานไม้ พื้นปาร์เก้ ไม้ วงกบ ประตู และหน้าต่าง ซึ่งเป็นจุดที่ปลวกชอบขึ้นในบ้านและเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของบรรดาปลวก

ปัญหาปลวกขึ้นบ้าน เกิดจากอะไร?

สำหรับสาเหตุปลวกขึ้นบ้าน หลัก ๆ เกิดจากการสะสมของสิ่งของที่มีเซลลูโลสเป็นส่วนประกอบ เช่น บ้านที่มีการเก็บสะสมกล่องลัง หนังสือ หรือใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นไม้ ผนังไม้ ตู้ไม้ ฯลฯ ซึ่งเป็นอาหารชั้นดีของปลวก ร่วมกับความชื้นที่สะสมภายในบ้าน ซึ่งอาจเกิดจากท่อน้ำฝนรั่ว หลังคารั่ว ซึ่งดึงดูดปลวกเข้าสู่บ้าน เนื่องจากธรรมชาติของปลวกจะชอบพื้นที่ที่มีความชื้นสูง เมื่อปลวกเข้าบ้านแล้ว ก็จะกัดกินไม้ไปเรื่อย ๆ จนเข้าสู่โครงสร้างของบ้าน ส่งผลเสียในระยะยาวจนอาจทำให้ต้องรื้อพื้นไม้  รื้อผนังใหม่ทั้งหมดเพื่อจัดการปลวกให้สิ้นซากเลยทีเดียว

ปลวกชอบกินอะไร?

 • เสี้ยนไม้ ขี้เลื่อย – เป็นอาหารโปรดของปลวก โดยเฉพาะไม้ที่เปื่อยยุ่ยหรือแห้งกรอบ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากกระดาษและเสี้ยนไม้ เช่น ไม้อัด MDF
 • หนังสือ กระดาษลัง – ยิ่งหากมีความชื้นหน่อย ๆ เรียกได้ว่าของโปรดของปลวกเลยทีเดียว
 • ยิปซัมบอร์ด – จริง ๆ แล้ว ปลวกไม่ได้แทะยิปซัม แต่แทะกระดาษเคลือบยิปซัมบอร์ดที่เริ่มเก่าหรือเริ่มเปื่อย
 • ไม้ใหญ่บางชนิด ตอไม้แห้ง – โดยเฉพาะตอไม้ที่เริ่มแห้งผุกรอบ หรือซากไม้ชื้น ๆ

ปลวกไม่ชอบอะไร?

 • ปลวกต้องการดิน ควรป้องกันและกำจัดปลวกตั้งแต่เริ่มสร้างบ้านด้วยการยกบ้านให้สูงจากดิน และหากพบโพรงดินหรือรังปลวก ให้รีบจัดการทันที
 • ปลวกไม่ชอบเสียงดัง บ้านที่มีคนอยู่จึงค่อนข้างปลอดภัยจากปลวก แต่ก็ไม่เสมอไป
 • ปลวกไม่ชอบน้ำส้มควันไม้ สามารถใช้ไล่ปลวกและแมลงต่าง ๆ ได้ดี สามารถใช้ฉีดพ่นตามซอกหลืบที่ยากต่อการเข้าถึง
 • ปลวกไม่ชอบควัน การรมควันจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ไล่ปลวกได้ดี
 • บริษัทรับกำจัดแมลง แน่นอนว่าเป็นวิธีกำจัดปลวกที่ได้ผลที่สุด ดูบริการกำจัดปลวก ราคาเท่าไหร่? เพื่อประกอบการตัดสินใจใช้บริการได้เลย

ปลวกขึ้นบ้าน จัดการได้ ด้วยบริการกำจัดปลวก ตายยกรัง ปรึกษา และประเมินราคาฟรี

หากบ้านของคุณกำลังถูกปลวกคุกคาม และกำลังมองหาวิธีกำจัดปลวก วิธีกำจัดปลวกขึ้นบ้าน ผลิตภัณฑ์ฉีดปลวก แต่ยังไม่เจอว่าปลวกขึ้นบ้านกำจัดอย่างไร? ปัญหาปลวกขึ้นบ้าน ปลวกในบ้านจะหมดไปด้วยบริการกำจัดปลวกขึ้นบ้าน คุณภาพมาตรฐานระดับโลก จากบริษัทกำจัดปลวก กรีนโฮม ที่ใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวางแผนวางระบบจนเสร็จสิ้นสัญญา มีความชำนาญในการรับมือกับปัญหาปลวกได้เป็นอย่างดี พิถีพิถันเลือกระบบกำจัดปลวกที่เหมาะสำหรับปัญหาของบ้านคุณ ไม่ว่าจะเป็นการวางระบบท่อกำจัดปลวกก่อนก่อสร้าง ระบบอัดน้ำยากำจัดปลวกลงท่อ หรือระบบเหยื่อกำจัดปลวก รวมถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในราคากำจัดปลวกที่เป็นมิตร สบายกระเป๋า พร้อมบริการแนะนำข้อมูลที่ต้องรู้ก่อนใช้บริการกำจัดปลวก และประเมินราคากำจัดปลวกถึงที่ โทรเลย 087-493-4166

ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?
ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

การตรวจเช็คบ้าน-อาคารเป็นประจำเพื่อหาร่องรอยของปลวกเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้ฉีดปลวกมานาน ต่อไปนี้คือสัญญาณที่บอกว่าบ้าน-อาคารอาจมีปลวกอยู่

อ่านต่อ »
จ้างบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?
จ้างบริษัทกำจัดปลวก ที่ไหนดี เลือกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?

บทความนี้ได้ทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการจ้างผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ และวิธีการเลือกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเจ้าของบ้าน-อาคาร ผู้อยู่อาศัย หรือใครก็ตามที่กำลังเจอปัญหาปลวกบุกบ้าน หรือยังไม่เจอ แต่อยากจะป้องกันไว้ก่อน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save