ทำไงดี … ฝนมา “แมลงเม่าเข้าบ้าน” บทเริ่มต้น “อาณาจักรปลวก”

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ระยะนี้ ในเวลาพลบค่ำ หลายบ้านพบเห็นแมลงเม่ามาเล่นไฟที่บ้านมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่พื้นที่ ทั้งนี้ เพราะช่วงนี้หลายพื้นที่มีฝนตกลงมา เมื่อความชื้นและอุณหภูมิเหมาะสมแมลงเม่าซึ่งก็คือ ปลวกวัยสืบพันธุ์ จะบินออกมาเล่นแสงเพื่อจับคู่ สลัดปีก ลงดิน ตัวผู้ คือ ราชา ตัวเมียคือ “ราชินีปลวก” ทำหน้าที่สร้างอาณาจักรปลวกต่อไป

เมื่อเราเห็นแมลงเม่ามาเล่นไฟที่บ้านเรา แปลว่า ในบริเวณรอบๆบ้านเรา มี “รังปลวก” อย่างแน่นอน

ความน่ากลัวคือ แมลงเม่า 1 คู่ หากลงดินและสร้างรังได้สำเร็จ นั่นก็คือปลวก 1 รัง ที่ราชินีปลวกสามารถมีอายุได้ถึง 50 ปี และออกลูกออกหลานนับแสนนับล้านตัวในเวลาไม่นานนัก มีขีดความสามารถทำลายบ้านและทรัพย์สินของเราได้อย่างรวดเร็ว

แต่ถ้าบ้านเรามี “การป้องกันปลวกไว้” ด้วยวิธีการใดๆก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็น ระบบอัดน้ำยา หรือ ระบบสถานีเหยื่อดักจับ ก็อุ่นใจได้ เพราะถ้าเป็นระบบอัดน้ำยา
แม้ปลวกสามารถจับคู่ลงดินได้ ก็ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ จากน้ำยาที่อยู่ใต้อาคารบ้านเรือน หรือ ระบบสถานีเหยื่อ เมื่อปลวกจะเข้าบ้าน ปลวกก็จะถูกสถานีที่ฝังไว้ดักจับก่อนที่จะเข้าบ้านนั่นเอง

นอกจากนี้ บ้านที่มีการป้องกันปลวกไว้ ทางบริษัทที่ให้บริการป้องกัน-กำจัดปลวก ก็จะมีโปรแกรมตรวจเช็คให้ในระหว่างปีอยู่แล้ว ซึ่งแม้ว่าจะเกิดข้อผิดพลาดหรือช่องโหว่ของระบบ บริษัทก็สามารถแก้ไขให้ระบบสามารถป้องกัน-กำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

สำหรับ “กรีนโฮม” แล้ว หากเกิดข้อผิดพลาดของระบบ ที่พบบ่อยที่สุดคือ ท่ออัดน้ำยาในบ้านของลูกค้ามีการชำรุด แต่เนื่องจากอยู่ใต้อาคาร จึงไม่อาจทราบได้
ทางกรีนโฮม จะมีการเจาะอัดบริเวณดังกล่าว เพื่อให้ทุกพื้นที่ของบ้านสามารถป้องกันปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?
ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

การตรวจเช็คบ้าน-อาคารเป็นประจำเพื่อหาร่องรอยของปลวกเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้ฉีดปลวกมานาน ต่อไปนี้คือสัญญาณที่บอกว่าบ้าน-อาคารอาจมีปลวกอยู่

อ่านต่อ »
จ้างบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?
จ้างบริษัทกำจัดปลวก ที่ไหนดี เลือกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?

บทความนี้ได้ทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการจ้างผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ และวิธีการเลือกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเจ้าของบ้าน-อาคาร ผู้อยู่อาศัย หรือใครก็ตามที่กำลังเจอปัญหาปลวกบุกบ้าน หรือยังไม่เจอ แต่อยากจะป้องกันไว้ก่อน

อ่านต่อ »
เรื่องร้ายของปลวก กำจัดปลวกไปแล้ว ทำไมยังกลับมาอีก
เรื่องร้ายของปลวก กำจัดปลวกไปแล้ว ทำไมยังกลับมาอีก

ปลวกถึงแม้จะกำจัดไปแล้ว แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาอีก ทำไมเป็นเช่นนั้น? บทความนี้ กรีนโฮมฯ จะมาบอกเหตุผล 3 ข้อที่ทำให้ปลวกตัวร้ายกลับมา

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save