ระบบป้องกัน-กำจัดปลวกแบบไหนดี ที่เหมาะกับปัญหาปลวกที่คุณเจอ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

เจอปลวกแล้ว กำจัดแบบไหนดี?
ยังไม่มีปลวก เลยอยากป้องกันไว้ก่อน แต่วิธีไหนดีล่ะ?

ไม่ว่าคุณต้องการป้องกันปลวก หรือต้องการกำจัดปลวก ปัญหาปลวกบุกบ้านก็เป็นปัญหาใหญ่สำหรับเรานะครับ เนื่องจากพวกมันสามารถสร้างความเสียหายให้กับบ้านหรืออาคาร รวมเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ และอาจลามไปถึงโครงสร้างได้

ระบบป้องกัน-กำจัดปลวกมีหลายวิธี และวิธีที่ดีที่สุดจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่คุณเจอก็คือ “เมื่อมีปลวกแล้ว” และ “เมื่อยังไม่มีปลวก”

ในบทความนี้ กรีนโฮม เพสท์ คอนโทรล ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกัน-กำจัดปลวก จะมาแชร์ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับระบบป้องกัน-กำจัดปลวกทั้ง 3 ประเภท ดังนี้ครับ

ระบบการใช้น้ำยา

ระบบการใช้น้ำยา เป็นระบบสากลที่ใช้กันทั่วไป คือการใช้เครื่องฉีดแรงอัดสูง อัดหรือฉีดน้ำยาเคลือบพื้นดินบริเวณใต้ตัวอาคาร เพื่อให้พื้นดินส่วนนั้นเป็นพิษเกินกว่าที่ปลวกจะอาศัยอยู่ หรือแทรกซอนผ่านขึ้นมาทำลายตัวอาคารได้ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย และสัตว์เลี้ยงเป็นสำคัญครับ

เมื่อมีปลวกแล้ว: เป็นระบบที่มุ่งเน้นการขับไล่ปลวกออกจากพื้นที่เป็นหลัก ไม่สามารถกำจัดปลวกให้ตายยกรังได้

เมื่อยังไม่มีปลวก: เราใช้น้ำยาในการสร้างสภาวะใต้ดินให้เป็นพิษสำหรับปลวก ก็จะป้องกันไม่ให้ปลวกเข้าพื้นที่ของเรา บ้านที่มี “ท่ออัดน้ำยา” ก็สามารถอัดเข้าท่อได้เลยครับ ส่วนบ้านที่ไม่มีท่อก็ต้องเจาะพื้นชั้นล่างสุด เพื่ออัดน้ำยาลงไป

ระบบสถานีเหยื่อบนดิน

ระบบสถานีเหยื่อบนดิน เป็นระบบที่ใช้สถานีเหยื่อบนดิน ติดตั้งบริเวณจุดที่พบปลวก เพื่อกำจัดปลวกให้หมดสิ้นแบบตายยกรัง

เมื่อมีปลวกแล้ว: เป็นระบบที่มุ่งเน้นการกำจัดปลวกโดยเฉพาะ ติดสถานีได้เฉพาะบริเวณที่พบปลวกเท่านั้น การทำงานของสถานีเหยื่อคือ การที่ปลวกกินเหยื่อ ก็จะมีการส่งต่อกันไปจนถึงนางพญาปลวก เมื่อทุกตัวในรังได้กินเหยื่อนี้ เหยื่อโดยทั่วไปจะไปหยุดยั้งการลอกคราบของปลวก ซึ่งจะทำให้ปลวกตายยกรังในที่สุด

เมื่อยังไม่มีปลวก: เราไม่แนะนำให้ใช้ระบบนี้ ถ้ายังไม่มีปลวกนะครับ

ระบบสถานีเหยื่อใต้ดิน

ระบบสถานีเหยื่อใต้ดิน เป็นระบบที่ทำหน้าที่ “ป้องกัน” และ “กำจัดปลวก” บริเวณรอบบ้าน และ “ปลวกรังใหม่” ที่จะเข้ามาสู่บ้าน

เมื่อมีปลวกแล้ว: ถ้าปลวกขึ้นในบ้าน เราจะใช้สถานีบนดินในการกำจัด เมื่อปลวกตายยกรังแล้ว สถานีใต้ดินที่ฝังไว้รอบบ้าน ก็จะทำหน้าที่คอยดักจับปลวกไม่ให้ เข้าบ้าน และเมื่อมีปลวกเข้าสู่สถานี เราก็ใส่เหยื่อในสถานีใต้ดินเพื่อที่ กำจัดปลวกให้ตายยกรังต่อไป

มื่อยังไม่มีปลวก: สถานีใต้ดินจะทำหน้าที่ทั้งป้องกัน คือคอยดักจับปลวกก่อนเข้าบ้าน และ กำจัด เมื่อมีปลวกเข้าสู่สถานี เราก็ใส่เหยื่อในสถานีใต้ดินเพื่อที่ กำจัดปลวกให้ตายยกรังต่อไป

ระบบป้องกัน-กำจัดปลวก แบบไหนดี

สรุป

ระดับปัญหาปลวกที่ต่างกัน ย่อมส่งผลต่อการเลือกระบบป้องกัน-กำจัดปลวกที่ต่างกันนะครับ

เพื่อให้การป้องกัน-กำจัดปลวกมีประสิทธิภาพสูงสุด การได้รับการวิเคราะห์และคำแนะนำอย่างถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกัน-กำจัดปลวกเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อหาระบบป้องกัน-กำจัดปลวกที่เหมาะที่สุดสำหรับระดับปัญหาปลวกที่คุณเจอครับ

นอกจากนี้ เราขอแนะนำทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณเองก็สามารถทำได้ เพื่อป้องกันปลวก และลดความเสี่ยงที่ปลวกจะบุกรุกเข้าทำลายบ้านหรืออาคาร ดังนี้ครับ

  • ซ่อมแซมปัญหาการรั่วซึมหรือความชื้นภายในบ้านหรืออาคาร
  • กำจัดแหล่งเซลลูโลส เช่น ฟืนหรือกระดาษแข็ง ออกจากบริเวณใกล้เคียงบ้านหรืออาคาร
  • ดูแลต้นไม้ พุ่มไม้ และพืชพันธุ์อื่น ๆ ให้ได้รับการตัดแต่งอย่างดี และอยู่ห่างจากรากฐานของบ้านหรืออาคาร
  • ตรวจสอบบ้านอย่างสม่ำเสมอเพื่อหาร่องรอยของปลวก เช่น ท่อ เฟอร์นิเจอร์ไม้ จุดต่าง ๆ ที่แสงสว่างน้อย และมีความชื้น

หากยังไม่แน่ใจว่าระบบป้องกัน-กำจัดปลวกแบบไหน ที่จะช่วยคุณป้องกันหรือกำจัดปลวกให้บ้านหรืออาคารของคุณได้ ปรึกษากรีนโฮม เพสท์ คอนโทรล ได้ทุกช่องทางดังนี้ครับ

สาขารามอินทรา: 096-9456282
สาขาราชพฤกษ์ : 082-9398264
สาขาประเวศ: 099-6269453

นอกเวลาทำการ หรือไม่แน่ใจว่าใกล้สาขาไหน: 087-4934166

หรือ Line: https://lin.ee/4H6yp40

ปัญหาปลวก เราไม่แก้อย่างลวก ๆ แน่นอนครับ

ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?
ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

การตรวจเช็คบ้าน-อาคารเป็นประจำเพื่อหาร่องรอยของปลวกเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้ฉีดปลวกมานาน ต่อไปนี้คือสัญญาณที่บอกว่าบ้าน-อาคารอาจมีปลวกอยู่

อ่านต่อ »
จ้างบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?
จ้างบริษัทกำจัดปลวก ที่ไหนดี เลือกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?

บทความนี้ได้ทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการจ้างผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ และวิธีการเลือกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเจ้าของบ้าน-อาคาร ผู้อยู่อาศัย หรือใครก็ตามที่กำลังเจอปัญหาปลวกบุกบ้าน หรือยังไม่เจอ แต่อยากจะป้องกันไว้ก่อน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save