เรื่องร้ายของปลวก กำจัดปลวกไปแล้ว ทำไมยังกลับมาอีก

เรื่องร้ายของปลวก กำจัดปลวกไปแล้ว ทำไมยังกลับมาอีก

ปัญหาปลวกกินบ้านสามารถเกิดขึ้นได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย และถึงแม้จะมีการกำจัดปลวกไปแล้ว ก็มีโอกาสที่ปลวกจะกลับมาอีก หลายคนจึงมีความสงสัยว่า เพราะเหตุใดปลวกจึงไม่หมดไปสักที เพื่อตอบข้อสงสัยก่อนที่คุณจะติดต่อบริษัทให้มาจัดการกับปลวกที่เข้ามาทำลายบ้าน คุณควรทราบถึงเรื่องง่าย ๆ ของปลวกกันก่อนว่า ทำไมพวกมันจึงกลับมาได้อีกหลังจากกำจัดไปแล้ว และกลับมาได้อย่างไร เพื่อให้คุณได้รู้เท่าทันและไม่ประมาท เรื่องร้าย ๆ จะได้ไม่เกิดขึ้นกับบ้านที่คุณรัก

ความรู้พื้นฐานสำหรับคนรักบ้าน เหตุผลที่กำจัดปลวกไม่หมดสักทีเกิดจากอะไร?

ปลวกมีความสามารถในการกินบ้านของคุณได้ทั้งหลัง หากคุณไม่เฝ้าระวังกำจัดปลวกและหมั่นตรวจสอบบ้าน โอกาสที่บ้านของคุณจะตกเป็นอาหารของปลวกมีอยู่สูงมากทีเดียว ดังนั้นเพื่อให้บ้านของคุณปลอดภัยจากการรบกวนของปลวก คุณควรทราบข้อมูลเหล่านี้เป็นพื้นฐาน เพื่อเป็นการเตรียมรับมือว่า ปลวกถึงแม้จะกำจัดไปแล้ว แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาอีก ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

  • ปลวกทำรังอยู่ใต้ดิน โดยปกติแล้วปลวกจะทำรังและสร้างอาณาจักรอยู่ใต้ดิน โดยภายในอาณาจักรนี้จะไม่ได้มีเพียงแค่รังเดียว จะแตกออกเป็นรังย่อยอีกมากมาย และแต่ละรังจะมีทางเดินเป็นเครือข่ายที่เชื่อมต่อถึงกัน ปลวกจึงนับเป็นสัตว์ที่มีสังคมและสามารถสื่อสารระหว่างกันได้
  • เพราะติดต่อกันได้ จึงกลับมาใหม่ได้ ด้วยสังคมของปลวกดังที่กล่าวมา ทำให้ทุกครั้งที่มีการฉีดปลวก ปลวกจะหายไปสักพัก และไม่นานก็จะกลับมาอีก นั่นเป็นเพราะปลวกที่รอดจากการถูกกำจัดจะหนีกลับไปที่รังใต้ดิน และทำการสื่อสารให้ปลวกตัวอื่น ๆ ในเครือข่ายได้รู้ ดังนั้นจึงเท่ากับว่าพวกมันไม่ได้หมดไป เพียงแต่มันรอเวลาเท่านั้น
  • ไม่ฉีดกำจัดซ้ำตามรอบที่กำหนด ปลวกก็เหมือนแมลงรบกวนทั่วไป ที่สามารถกลับมาใหม่ได้เมื่อสารกำจัดสลายหรือหมดประสิทธิภาพลง ซึ่งโดยปกติแล้วการกำจัดปลวกจะมีระยะเวลาที่ต้องฉีดน้ำยาซ้ำทุก ๆ 3 เดือน, 6 เดือน หรือ 1 ปี โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยสภาพแวดล้อมของพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งหากคุณไม่ได้ทำการฉีดซ้ำตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ก็มีโอกาสที่ปลวกจะกลับมาได้ในช่วงที่สารเสื่อมสภาพอยู่ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน ไม่เปิดโอกาสให้ปลวกกลับมาได้อีก จึงควรฉีดซ้ำตามคำแนะนำของบริษัทฉีดปลวกอย่าเคร่งครัด

และคุณทราบหรือไม่ว่าปลวกสามารถขึ้นบ้านปูนได้ด้วย ดังนั้นอย่าประมาทกับการกำจัดปลวก เพราะปลวกไม่สนใจว่าบ้านของคุณสร้างขึ้นมาจากวัสดุใด พวกมันจะหารอยร้าวของบ้านจนเจอ และสร้างทางเดินเพื่อเข้าสู่แหล่งอาหาร ประการสำคัญไม่ใช่เพียงไม้เท่านั้นที่ดึงดูดพวกมันให้เข้ามาทำลายบ้านคุณ ความชื้นก็เป็นตัวเชื้อเชิญพวกมันได้ดีเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าบ้านปูนหรือไม้ ถ้ามีรอยร้าวและมีความชื้น ก็สามารถกลายเป็นแหล่งอาหารของปลวกได้ และเพื่อให้บ้านที่คุณรักปลอดภัยจากปลวก ควรหมั่นสำรวจบ้านโดยเฉพาะจุดที่มีความชื้น และติดต่อบริษัทกำจัดปลวกทันทีที่พบร่องรอยของปลวก

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ
ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?
ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

การตรวจเช็คบ้าน-อาคารเป็นประจำเพื่อหาร่องรอยของปลวกเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้ฉีดปลวกมานาน ต่อไปนี้คือสัญญาณที่บอกว่าบ้าน-อาคารอาจมีปลวกอยู่

อ่านต่อ »
จ้างบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?
จ้างบริษัทกำจัดปลวก ที่ไหนดี เลือกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?

บทความนี้ได้ทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการจ้างผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ และวิธีการเลือกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเจ้าของบ้าน-อาคาร ผู้อยู่อาศัย หรือใครก็ตามที่กำลังเจอปัญหาปลวกบุกบ้าน หรือยังไม่เจอ แต่อยากจะป้องกันไว้ก่อน

อ่านต่อ »
ระบบป้องกัน-กำจัดปลวกแบบไหนดี ที่เหมาะกับปัญหาปลวกที่คุณเจอ
ระบบป้องกัน-กำจัดปลวกแบบไหนดี ที่เหมาะกับปัญหาปลวกที่คุณเจอ

เจอปลวกแล้ว กำจัดแบบไหนดี? ยังไม่มีปลวก เลยอยากป้องกันไว้ก่อน แต่วิธีไหนดีล่ะ? นี่คือข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับระบบป้องกัน-กำจัดปลวกทั้ง 3 ประเภท

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save