ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

ไม่ได้ฉีดปลวกมา 1-2 ปีแล้ว จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านเรามีปลวกมั้ย?

ปลวกเป็นศัตรูตัวร้ายที่คอยกัดกินไม้และวัสดุอื่น ๆ ที่มีเซลลูโลสภายในบ้านนะคะ ปลวกสามารถทำลายบ้าน-อาคาร และทรัพย์สินของคุณได้อย่างรวดเร็ว เราอาจจะมองไม่เห็นตัวปลวก จนกว่ามันจะกัดกินบ้านและเกิดความเสียหายแล้ว

ดังนั้นมันสำคัญเป็นอย่างมากที่จะต้องตรวจเช็คบ้าน-อาคารเป็นประจำเพื่อหาร่องรอยของปลวก โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้ฉีดปลวกมานานแล้ว ต่อไปนี้คือสัญญาณที่บ่งบอกว่าบ้านของคุณอาจมีปลวกอยู่ค่ะ

สัญญาณที่บ่งบอกว่าบ้านของคุณอาจมีปลวก

1. พบเส้นทางของปลวกหรือท่อทางเดินปลวก

ปลวกจะสร้างเส้นทางจากรังไปยังแหล่งอาหาร เส้นทางเหล่านี้มักทำจาก ดินหรือของเสียต่างๆจากตัวปลวกงานเอง เส้นทางของปลวกมักพบอยู่ตามพื้นดิน ผนัง ฝ้า และเพดาน ลองสังเกตจากคราบดินหรือทางดินสีน้ำตาลบนกำแพง หรือจุดที่ปลวกชอบขึ้นในบ้าน เช่น ตามผนัง วงกบ ขอบบัว หรือบิ้วอิน ฯลฯ

2. พบมูลปลวก

มูลปลวกมีรูปร่างคล้ายเม็ดข้าวหรือเมล็ดพริกไทย มูลปลวกมักพบอยู่ใกล้ ๆ กับเส้นทางของปลวกหรือแหล่งอาหารของปลวก

3. พบปีกของปลวก

มีเศษปีกของแมลงเม่าอยู่ภายในบ้าน หรือมีแมลงในบริเวณบ้านเพิ่มขึ้น ปลวกจะบินออกจากรังเพื่อผสมพันธุ์ในช่วงฤดูฝน เมื่อตัวผู้และตัวเมียจับคู่กันได้แล้ว จะหาทำเลที่เหมาะ มุดลงสู่ดิน เพื่อสร้างรังต่อไป นั่นแสดงว่ามันได้สร้างรังในบริเวณบ้านเราแล้วค่ะ

4. พบความเสียหายของไม้

ปลวกจะกัดกินไม้จนเป็นรูพรุน ส่วนใหญ่มันจะกินเนื้อไม้จากภายในก่อนและเหลือผิวหน้าไม้บางๆ ไว้ ลองสังเกตซากไม้หรือผงไม้ร่วงหล่นอยู่พื้น ซึ่งหากเคาะไม้แล้ว จะได้ยินเสียงกลวงๆ หรือรู้สึกได้ว่าไม้เป็นโพรง หากเราใช้มือกดลงไปจะยุบตัวทันทีค่ะ

5. ได้ยินเสียง

หากคุณได้ยินเสียงดังมาจากภายในวัสดุ หรือเฟอร์นิเจอร์  อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีปลวกกำลังกัดกินแหล่งอาหารอยู่ค่ะ ยิ่งเราลองเอามือไปเคาะดู เสียงอาจจะยิ่งดังขึ้น เนื่องจากเหล่าบรรดาปลวกทหารทั้งหลาย จะเอาหัวโขกเพื่อส่งสัญญาณเตือนภัยให้เหล่าสมาชิกในรังค่ะ

หากคุณพบสัญญาณทั้ง 5 นี้แสดงว่าบ้าน-อาคารของคุณอาจมีปลวกอยู่ ควรรีบติดต่อบริษัทกำจัดปลวกเพื่อดำเนินการกำจัดปลวกโดยเร็วที่สุด

วิธีป้องกันปลวก

ส่วนวิธีจัดการเบื้องต้นก่อนที่ปลวกจะลามไปมากกว่าเดิมก็คือ

  • กำจัดแหล่งอาหารของปลวก เช่น ไม้เก่า เศษไม้ กระดาษ หนังสือ ผ้า ฯลฯ เพียงแค่กำจัดกองไม้ เศษใบ กล่องลังที่เก็บสะสมอยู่ในบ้านหรือรอบ ๆ บ้านออกให้หมด หรืออาจแทนที่การใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุอื่น เช่น อะลูมิเนียม กระเบื้อง ไวนิล เหล็กก็จะช่วยป้องกันปัญหาปลวกขึ้นบ้านได้มากทีเดียว
  • ซ่อมแซมรอยรั่วตามบ้าน ถ้ามีรอยรั่ว ย่อมต้องมีความชื้น สิ่งที่ตรงข้ามกับความชื้นก็คือความแห้งนั่นเองค่ะ หมั่นตรวจตามซิงค์ล้างจาน ท่อ ทางเดินน้ำ โดยเฉพาะจุดอับสายตาต่าง ๆ ที่มีน้ำเกี่ยวข้อง หากพบรอยรั่ว ต้องรีบซ่อมแซมค่ะ
  • ซ่อมแซมรอยทรุดรอบอาคาร การที่บ้านหรืออาคารมีรอยแตกร้าว การทรุดตัวของดินรอบอาคาร ทำให้เกิดโพรง แมลงเม่านั้นสามารถมุดลงไปยังใต้อาคารเพื่อไปสร้างรังใหม่ได้ค่ะ
  • กำจัดความชื้นในบ้าน ปลวกเป็นสัตว์ที่ชอบชื้น ดังนั้นควรเปิดหน้าต่างให้ได้รับแสงแดด อากาศถ่ายเท พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้บ้านมีซอกหลืบอับ ๆ ก็เป็นวิธีช่วยป้องกันปลวกในบ้านได้อีกทางหนึ่ง

ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีไหนก็แล้วแต่ แต่ไม่ควรกำจัดปลวกด้วยตัวเอง เพราะผลลัพธ์ที่มักจะได้ก็คือ ปลวกหายไปชั่วคราว (เพราะลามไปที่อื่น) แล้วก็กลับมาใหม่ ทำให้บ้าน-อาคาร และทรัพย์สินของคุณเสียหายมากขึ้นค่ะ

เรียกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพอย่างกรีนโฮม เพสต์ คอนโทรลไปกำจัดปลวกให้จะดีกว่านะคะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ
จ้างบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?
จ้างบริษัทกำจัดปลวก ที่ไหนดี เลือกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?

บทความนี้ได้ทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการจ้างผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ และวิธีการเลือกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเจ้าของบ้าน-อาคาร ผู้อยู่อาศัย หรือใครก็ตามที่กำลังเจอปัญหาปลวกบุกบ้าน หรือยังไม่เจอ แต่อยากจะป้องกันไว้ก่อน

อ่านต่อ »
เรื่องร้ายของปลวก กำจัดปลวกไปแล้ว ทำไมยังกลับมาอีก
เรื่องร้ายของปลวก กำจัดปลวกไปแล้ว ทำไมยังกลับมาอีก

ปลวกถึงแม้จะกำจัดไปแล้ว แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาอีก ทำไมเป็นเช่นนั้น? บทความนี้ กรีนโฮมฯ จะมาบอกเหตุผล 3 ข้อที่ทำให้ปลวกตัวร้ายกลับมา

อ่านต่อ »
ระบบป้องกัน-กำจัดปลวกแบบไหนดี ที่เหมาะกับปัญหาปลวกที่คุณเจอ
ระบบป้องกัน-กำจัดปลวกแบบไหนดี ที่เหมาะกับปัญหาปลวกที่คุณเจอ

เจอปลวกแล้ว กำจัดแบบไหนดี? ยังไม่มีปลวก เลยอยากป้องกันไว้ก่อน แต่วิธีไหนดีล่ะ? นี่คือข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับระบบป้องกัน-กำจัดปลวกทั้ง 3 ประเภท

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save