5 จุดที่ปลวกจะขึ้นในบ้าน พร้อมวิธีการกำจัดปลวก

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

บทความนี้ กรีนโฮม เพสท์ คอนโทรล ขอแชร์จุดที่ปลวกจะขึ้นในบ้านของเรา พร้อมวิธีการกำจัดปลวกตามความเหมาะสมของบริเวณนั้น บางวิธีคุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่บางวิธีก็ควรเรียกบริษัทกำจัดปลวกมาทำให้จะดีกว่านะครับ

5 จุดที่ปลวกจะขึ้นในบ้าน พร้อมวิธีการกำจัดปลวก

ส่วนใหญ่แล้ว ปลวกมักจะขึ้นในบริเวณดังต่อไปนี้

บริเวณขอบบัว ขอบไม้ บันได และพื้นไม้ปาร์เก้

โดยเฉพาะตามมุมห้องต่าง ๆ ผนังอาคาร หลังตู้เก็บของ ห้องเก็บของ โดยเฉพาะที่ที่เงียบและที่ที่มีแสงสว่างน้อย รวมถึงไม่มีการเคลื่อนย้ายเป็นเวลานาน ๆ

วิธีการกำจัดปลวกในบริเวณนี้ จะใช้วิธีการสเปรย์ แต่หากจุดดังกล่าวสุ่มเสี่ยงต่อความเสียหาย ช่างกำจัดปลวกจะใช้วิธีการแผร่ผงกำจัดปลวกแทน  

บริเวณท่อระบายน้ำทิ้งและท่อสุขภัณฑ์

เพราะที่เหล่านี้จะมีความชื้นและมักมีแสงสว่างน้อย ซึ่งมักจะก่อผนังปิดหุ้มท่อไว้ เป็นจุดหนึ่งที่ปลวกทำทางเดินจากพื้นดินขึ้นไปตามขอบท่อ

ในการใช้สารกำจัดปลวกจำเป็นต้องมีการเจาะผนังช่องว่างดังกล่าวด้วยสว่านไฟฟ้า หลังจากนั้นช่างกำจัดปลวกจะอัดน้ำยาเคมีเข้าไปเพื่อทำลายรังภายในไม่ให้ปลวกเข้าไปอาศัย หรือทำทางเดินขึ้นไปได้อีก

บริเวณรอยแตกของเสา ผนัง คาน หรือพื้นคอนกรีต

ถ้าปลวกขึ้นบริเวณเหล่านี้ จำเป็นต้องใช้เข็มฉีดยาฉีดอัดน้ำยาป้องกันกำจัดปลวกเข้าไปในแต่ละจุด เพื่อไม่ให้ปลวกแทรกผ่านเข้ามาได้ ซึ่งมีนวัตกรรมการกำจัดปลวกเข้ามาคือ การกำจัดปลวกด้วยระบบโฟม

บริเวณฝ้า คร่าวเพดาน และฝาสองชั้น

บริเวณที่มักจะบุด้วยไม้อัด หรือใช้ไม้เนื้ออ่อน มักจะถูกปลวกเข้าทำลายอยู่ภายใน หรือบางครั้งจะทำรังอาศัยอยู่ภายในช่องว่างของผนังดังกล่าว

จุดเหล่านี้ ช่างกำจัดปลวกจำเป็นต้องใช้สว่านเจาะไม้ เพื่อฉีดพ่นน้ำยาเคมีเข้าไปให้ทั่วถึง ในบางจุดอาจใช้ยาผงหรือฉีดพ่นได้ สำหรับการใช้สารกำจัดปลวกในโครงสร้างที่เป็นไม้นั้น หากใช้ตัวทำลายที่เป็นน้ำมัน เช่น น้ำมันก๊าด หรือน้ำมันซักแห้งแทนน้ำ จะช่วยให้การแพร่กระจายและการแทรกซึมของตัวยาเข้าไปในเนื้อไม้เป็นไปได้ดีขึ้น

บริเวณพื้นล่างของอาคารที่เป็นคอนกรีต

ช่างกำจัดปลวก จะต้องใช้สว่านไฟฟ้าเจาะคอนกรีต ขนาด 3-4 หุนเจาะพื้นอาคารให้ทะลุถึงพื้นดิน โดยเฉพาะตามบริเวณแนวคานคอดินทั้งด้านนอก ด้านใน และรอบ ๆ เสา เพื่อฉีดพ่นหรืออัดน้ำยาลงไปในดินในอัตราส่วนน้ำยาผสม 5 ลิตร ต่อทุก ๆ 1 ตารางเมตร โดยอาจใช้อุปกรณ์เครื่องพ่นยาแรงสูง เพื่อความสะดวกรวดเร็ว และการกระจายของน้ำยาได้อย่างสม่ำเสมอทั่วถึง ลักษณะของหัวฉีดที่ใช้ฉีดพ่นน้ำยาจะต้องมีรูเปิด 4 รู เพื่อให้น้ำยาไหลออกมาได้รอบทิศทาง

นี่ก็คือจุดที่ปลวกมักจะขึ้นในบ้าน พร้อมวิธีกำจัดปลวกที่เหมาะสม ถ้าคุณกังวลว่า การกำจัดปลวกด้วยตัวเองจะทำให้ปลวกลามไปจุดอื่นนั้น สอบถามบริการกำจัดปลวกจาก กรีนโฮม เพสท์ คอนโทรล ได้ที่
โทร: 02-509-1173-4
มือถือ: 087-493-4166

ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?
ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

การตรวจเช็คบ้าน-อาคารเป็นประจำเพื่อหาร่องรอยของปลวกเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้ฉีดปลวกมานาน ต่อไปนี้คือสัญญาณที่บอกว่าบ้าน-อาคารอาจมีปลวกอยู่

อ่านต่อ »
จ้างบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?
จ้างบริษัทกำจัดปลวก ที่ไหนดี เลือกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?

บทความนี้ได้ทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการจ้างผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ และวิธีการเลือกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเจ้าของบ้าน-อาคาร ผู้อยู่อาศัย หรือใครก็ตามที่กำลังเจอปัญหาปลวกบุกบ้าน หรือยังไม่เจอ แต่อยากจะป้องกันไว้ก่อน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save