ปัญหาปลวกขึ้นฝ้า-เพดาน จัดการกำจัดยังไงให้ไม่กลับมาอีก

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ร่องรอยปลวกขึ้นฝ้าเพดาน เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าบ้านของคุณกำลังเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายอย่างรุนแรง หากปล่อยไว้เป็นเวลานาน ชีวิตของคุณและครอบครัวอาจจะตกอยู่ในอันตรายได้นะครับ

ทำไมน่ะหรอ? ก็เพราะฝ้าเพดานอาจถล่มได้ทุกเมื่อ เพราะปลวกได้บุกทะลุทะลวงผ่านชั้นล่างของบ้านมาแล้วนั่นเองครับ

ในบทความนี้ กรีนโฮม เพสท์ คอนโทรล ผู้เชี่ยวชาญในการป้องกันกำจัดปลวก จะมาแชร์ให้คุณรู้ถึง
วิธีการจัดการปัญหาปลวกขึ้นฝ้าเพดาน
รู้ว่าทำไมปลวกถึงขึ้นไปทำลายฝ้าเพดานได้
สังเกตถึงร่องรอยของความเสียหายได้
และที่สำคัญที่สุดคือ คุณจะพบว่ามีวิธีการกำจัดปลวกขึ้นฝ้าเพดานให้หมดสิ้นแบบตายยกรังได้

ถ้าอยากรู้ว่าทำอย่างไร อ่านต่อเลยครับ

ปลวกที่ขึ้นฝ้า-เพดาน เป็นปลวกแบบไหน

รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง

จะแก้ปัญหาให้หายขาด คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่า ปลวกที่ขึ้นฝ้า-เพดานเป็นปลวกชนิดไหนนะครับ

เราบอกได้เลยว่าเป็น “ปลวกใต้ดิน  (Subterranean Termites)” คือปลวกที่ทำรังใต้ดิน ซึ่งมากกว่า 95% ที่พบเป็นปลวกสายพันธุ์ Coptotermes ซึ่งเมื่อพบบนฝ้า นั่นแสดงว่า “บ้านของคุณถูกปลวกรุกรานอยู่ในขั้นรุนแรง” เพราะการที่ขึ้นฝ้า แสดงว่าได้ผ่านชั้นล่างของบ้านมาแล้ว ซึ่งปลวกรังหนึ่งสามารถมีการแตกทางดินออกไปหากินหลายทางมาก ดังนั้น นอกจากบนฝ้าที่คุณพบปลวกแล้ว อาจจะมีการรุกรานของปลวกอีกหลายเส้นทางครับ

รู้จักปลวกแต่ละวรรณะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ “จะ “กำจัดปลวก” ต้องรู้จักวรรณปลวก

ทำไมปลวกถึงขึ้นไปทำลายฝ้า-เพดานได้?

ปลวกส่วนใหญ่จะกินอาหารประเภทเนื้อไม้ เปลือกไม้ เศษไม้ ใบไม้หรือวัสดุอื่น ๆ ที่มี “เซลลูโลส” เป็นองค์ประกอบ โดยในระบบทางเดินอาหารของปลวกจะมีสัตว์เซลล์เดียว คือโปรโตชัวในปลวกชั้นต่ำ หรือมีจุลินทรีย์ ได้แก่ แบคทีเรียและเชื้อราในปลวกชั้นสูง ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยในการย่อยอาหารประเภทเซลลูโลสหรือสารประกอบอื่น ๆ ให้กลายเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายปลวก

ซึ่งใน “ฝ้า-เพดาน”  ที่ส่วนใหญ่จะใช้วัสดุที่เป็นยิบซั่มหรือไม้ วัสดุเหล่านี้ มีเซลลูโลสของโปรดของปลวกเป็นองค์ประกอบอยู่ด้วยนั่นเองครับ

แล้วการทำลายฝ้า-เพดานของปลวกมีลักษณะอย่างไร?

3 ลักษณะที่บ่งบอกว่าปลวกทำลายฝ้า-เพดาน

  • ฝ้าจะมีการเปลี่ยนสี สีของฝ้าเมื่อถูกความชื้นกับถูกทำลายจากปลวกจะต่างกันนะครับ สีของฝ้าที่ถูกความชื้นจะเป็นสีน้ำตาล มีการไล่ระดับของเหมือนวัสดุเมื่อถูกน้ำ แต่สีของฝ้าที่ถูกปลวกทำลาย จะเป็นสีน้ำตาลเฉพาะที่มีความสม่ำเสมอ
  • ฝ้าจะบวม ซึ่งก็จะต่างจากการบวมเพราะความชื้นอีกเช่นกัน เพราะถ้าฝ้าบวมจากปลวก บางครั้งคุณสามารถสังเกตเห็นรูเล็ก ๆ บนฝ้าเพดาน เมื่อใช้มือกดจะมีขี้ผงสีดำร่วงลงมาด้วย
  • ฝ้ามีทางดิน เพราะปลวกใต้ดิน เมื่อไปไหนต้องทำทางดินไปด้วย เพื่อป้องกันแสงและปกป้องความชื้น หากมีทางเดินดินโพล่มาให้เห็นบนฝ้า-เพดาน ก็แสดงว่ามีปลวกอย่างชัดเจนแล้วครับ

ทำไมคุณถึงไม่ควรกำจัดปลวกขึ้นฝ้า-เพดานด้วยตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นการป้องกัน หรือต้องการกำจัดปลวกในบ้านไม่ว่าจะพบที่ใดก็ตาม หากคุณไม่มีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันหรือกำจัดปลวกอย่างถูกต้อง คุณ “ไม่ควรทำด้วยตัวเอง” เพราะนอกจากไม่หายแล้ว ยังจะทำให้ปลวกลามหนักอีกด้วยนะครับ

ยกตัวอย่างเช่น คุณพบเส้นทางปลวกในบ้านตรงบริเวณฝ้า คุณก็ไปซื้อสเปรย์มาฉีด จุดที่คุณพบแล้วฉีด ปลวกก็จะตายไป แต่เส้นทางอื่นที่คุณมองไม่เห็น ก็จะแตกออกเป็นหลายเส้นทาง ทำให้ปลวกลามหนักขึ้น ความเสียหายก็จะมากขึ้น อีกทั้ง การป้องกันหรือกำจัดปลวกด้วยตัวเอง ยังมีความอันตรายอีกด้วยหากคุณทำไม่ถูกวิธีนะครับ

แล้วควรทำอย่างไรดีล่ะ ถ้าไม่ควรกำจัดปลวกด้วยตัวเอง?

วิธีกำจัดปลวกขึ้นฝ้า-เพดานแบบกรีนโฮม เพสท์ คอนโทรล

สำหรับบ้านหรืออาคารที่พบการทำลายของปลวกแล้ว เราขอแนะนำ “การกำจัดปลวกในระบบถานีเหยื่อบนดิน” เป็นหลัก เพราะสามารถกำจัดได้ทุกเส้นทางในบ้าน ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น โดยจะใช้สถานีเหยื่อบนดิน ติดตั้งบริเวณจุดที่พบปลวก เพื่อกำจัดปลวกให้หมดสิ้นแบบ “ตายยกรัง” โดยเราจะเข้าไปตรวจสถานีเพื่อเติมเหยื่อ และประเมินผลการกำจัดในทุก ๆ 15-20 วัน โดยจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน (ปลวกบางสายพันธุ์ใช้ เวลานานกว่านี้) เมื่อกำจัดปลวกจนหมดสิ้นแล้ว หลังจากนั้นจะใช้ระบบการอัดน้ำยา เพื่อป้องกัน ไม่ให้ปลวกเข้าสู่บ้านต่อไป

พอกำจัดได้แล้ว ก็ต้องป้องกันต่อ เพราะปลวกสามารถกลับเข้ามาได้ตลอดเวลา แล้ววิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันบ้านของคุณให้พ้นจากการทำลายของปลวก มีอะไรบ้าง?

เนื่องจากลักษณะของบ้านแต่ละหลังไม่เหมือนกัน ระบบที่ใช้ในการป้องกันปลวกย่อมแตกต่างกัน เรายินดีให้คำปรึกษาว่า “บ้านของคุณ เหมาะกับการป้องกันในระบบใดโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น” ครับ

ติดต่อเราได้ที่
สาขารามอินทรา: 096-9456282
สาขาราชพฤกษ์ : 082-9398264
สาขาประเวศ: 099-6269453

นอกเวลาทำการ หรือไม่แน่ใจว่าใกล้สาขาไหน: 087-4934166

หรือ Line: https://lin.ee/4H6yp40

ไม่ว่าบ้านหรืออาคารแบบไหน เราก็พร้อมดูแล ด้วยระบบป้องกันและกำจัดปลวกที่เหมาะกับบ้าน-อาคารแต่ละแบบ

เพราะบ้านเป็นของคุณนะครับ ไม่ใช่ของปลวก 🙂

ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?
ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

การตรวจเช็คบ้าน-อาคารเป็นประจำเพื่อหาร่องรอยของปลวกเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้ฉีดปลวกมานาน ต่อไปนี้คือสัญญาณที่บอกว่าบ้าน-อาคารอาจมีปลวกอยู่

อ่านต่อ »
จ้างบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?
จ้างบริษัทกำจัดปลวก ที่ไหนดี เลือกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?

บทความนี้ได้ทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการจ้างผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ และวิธีการเลือกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเจ้าของบ้าน-อาคาร ผู้อยู่อาศัย หรือใครก็ตามที่กำลังเจอปัญหาปลวกบุกบ้าน หรือยังไม่เจอ แต่อยากจะป้องกันไว้ก่อน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save