กำจัดปลวกในคอนโดให้ปราศจากปลวกร้ายรบกวน ด้วยระบบตรวจจับและกำจัดปลวกด้วยเหยื่อ Exterra

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

มีหลายคนเชื่อว่าการอยู่คอนโดโดยเฉพาะชั้นสูง ๆ จะช่วยป้องกันปัญหาแขกที่ไม่ได้รับเชิญอย่าง “ปลวก” ได้ ถึงแม้ว่าพื้นห้องในคอนโดจะไม่ได้สัมผัสกับพื้นดินโดยตรง แต่แท้จริงแล้ว ปลวกตัวร้ายก็สามารถเดินทางไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อพาร์ทเม้นท์ คอนโด หรือแม้ในที่สูง ๆ

เนื่องจากปลวกสามารถเดินทางผ่านท่อทางเดิน ทะลุไปตามรอยแตกรอยแยกบนพื้น ผ่านรอยต่อระหว่างผนัง เสา คาน ฝ้า เพดาน วอลล์เปเปอร์ ท่อน้ำทิ้ง ฯลฯ ปัญหาปลวกในคอนโดจึงเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่หลาย ๆ คนนึกไม่ถึงจนกระทั่งได้เผชิญกับปัญหาเรื่องปลวกจริง ๆ ซึ่งหากสังเกตเห็นตั้งแต่ต้น ก็อาจพอแก้ไขได้ด้วยตนเอง แต่ปัญหาปลวกที่ลุกลามกินบริเวณกว้าง อาจจะต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยกำจัดปลวกในคอนโด

สัญญาณปลวกขึ้นคอนโด

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าคอนโดของคุณกลายเป็นแหล่งซ่องสุมของปลวกหรือไม่ ก็สามารถสังเกตและตรวจสอบได้จากสัญญาณและร่องรอยต่าง ๆ ดังนี้

1. เสียงของปลวก

ปลวกเป็นสัตว์ที่ชอบความเงียบ จึงมักออกหาอาหารและแทะไม้ในเวลากลางคืน ดังนั้น หากคุณได้ยินเสียงกัดแทะเนื้อไม้ดังเป็นระยะจากมุมห้อง ตามซอกตู้ หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็อาจเป็นไปได้ว่าปลวกกำลังใช้คอนโดของคุณเป็นโต๊ะจีนอยู่

2. ร่องรอยของปลวก

แม้ปลวกจะมีขนาดจิ๋ว แต่มันก็ยังคงทิ้งร่องรอยต่าง ๆ ไว้มากมาย โดยเฉพาะบริเวณที่มีความชื้น คุณอาจสังเกตเห็นกองมูลปลวกที่มีลักษณะเหมือนเม็ดดินเล็ก ๆ หรือกองดิน ซึ่งปลวกจะผลิตขึ้นในขณะที่กินเนื้อไม้อย่างอิ่มหนำสำราญ

3. ทางเดินของปลวก

ทางเดินของปลวกนั้นสังเกตได้ไม่ยาก โดยจะมีลักษณะคล้ายกับถ้ำดินเล็ก ๆ ที่ขึ้นเป็นแนวยาวหรือพาดตามผนัง ยิ่งปลวกมีจำนวนมากเท่าไร ทางเดินก็ยิ่งมีขนาดใหญ่มากขึ้นเท่านั้น

4. ฝูงหรือเศษปีกแมงเม่า

อย่าละเลยเหล่าแมงเม่าที่บินเข้ามาเล่นแสงไฟในยามค่ำคืน เพราะแมงเม่าก็คือปลวกในวรรณะสืบพันธุ์ หน้าที่ของแมงเม่าก็คือการบินออกจากรังเพื่อหาคู่ เมื่อพบคู่ที่ถูกใจ แมงเม่าก็จะสลัดปีกและสร้างรังรักหรือรังปลวกร่วมกับคู่ของมันนั่นเอง

5. ความผิดปกติในบ้าน

หมั่นตรวจสอบผนัง คิ้ว ขอบบัว เฟอร์นิเจอร์ไม้ว่าอยู่ในสภาพปกติดีหรือไม่ คุณอาจลองใช้มือกด เคาะ หรือสัมผัสบริเวณนั้น ๆ หากพบความผิดปกติ เช่น มีเสียงกลวง ๆ เนื้อไม้ยุบตัวลง พื้นไม้กลวงและเปราะหักง่าย ฯลฯ ก็สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเกิดจากปลวก

การกำจัดปลวกในคอนโดด้วยระบบเหยื่อ Exterra

เมื่อพบสัญญาณหรือปลวกในคอนโด คนส่วนใหญ่อาจเลือกใช้น้ำยากำจัดปลวกที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดมาฉีด เท หรือราดด้วยตนเอง แต่เมื่อเวลาผ่านไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็จะพบว่าบรรดาปลวกได้กลับมาเยือนคอนโดอีกครั้ง จึงมองหาบริการกำจัดปลวกจากบริษัทกำจัดปลวกมาฉีดพ่นสารเคมี ซึ่งก็อาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ซ้ำยังอาจตกค้างและเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ระบบกำจัดปลวกที่ดีที่สุดอย่าง Exterra ซึ่งจะเป็นการฝังสถานีเหยื่อที่ประกอบด้วยอาหารที่ปลวกชื่นชอบ สารดึงดูดปลวก และ “Requiem” สารเคมีที่มีคุณสมบัติในการกำจัดปลวกไว้ตามจุดต่าง ๆ ภายในคอนโดที่คาดว่าปลวกจะเดินผ่าน โดยเมื่อปลวกกินเหยื่อเข้าไป จะส่งผลทำให้ปลวกค่อย ๆ ตายยกรังในที่สุด เนื่องจากสารเคมีจะยับยั้งการลอกคราบของปลวก

ระบบเหยื่อล่อ Exterra ยังเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข และ EPA สหรัฐอเมริกา ไม่อันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง ไม่ต้องมีการเจาะพื้นเพื่ออัดน้ำยา แต่สามารถกำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมช่วยป้องกันการเข้ามาของปลวกรังใหม่ ให้คอนโดของคุณปราศจากสัตว์ร้ายรบกวน

ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?
ไม่ได้ฉีดปลวกมานาน จะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านมีปลวกมั้ย?

การตรวจเช็คบ้าน-อาคารเป็นประจำเพื่อหาร่องรอยของปลวกเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้ฉีดปลวกมานาน ต่อไปนี้คือสัญญาณที่บอกว่าบ้าน-อาคารอาจมีปลวกอยู่

อ่านต่อ »
จ้างบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?
จ้างบริษัทกำจัดปลวก ที่ไหนดี เลือกมืออาชีพมากำจัดปลวก ดียังไง? เลือกยังไง?

บทความนี้ได้ทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการจ้างผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ และวิธีการเลือกผู้ให้บริการกำจัดปลวกมืออาชีพ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับเจ้าของบ้าน-อาคาร ผู้อยู่อาศัย หรือใครก็ตามที่กำลังเจอปัญหาปลวกบุกบ้าน หรือยังไม่เจอ แต่อยากจะป้องกันไว้ก่อน

อ่านต่อ »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save